Ưu nhược điểm và ứng dụng của vật liệu composite sợi carbon

Vật liệu composite sợi carbon là loại vật liệu xây dựng hiện đại được sản xuất trên quy trình nhiệt phân công nghệ tiên tiến nhằm tổng hợp các đặc tính ưu điểm của các vật liệu khác nhau.

Trước thực trạng hư hỏng và xuống cấp nghiệm trọng của các công trình xây dựng mà trước nhu cầu cần thiết của các chủ đầu tư công trình cũ về một vật liệu gia cường chuyên dụng hiện đại dùng trong thi cong gia co công trình hiệu quả hơn so với các loại vật liệu truyền thống khác như thép không rỉ mà vật liệu composite được các nhà khoa học xây dựng nghiên cứu phát triển và đưa vào sử dụng từ năm 1990.
Phương pháp sửa chữa nâng cấp khả năng hoạt động và sử dụng của công trình cũ bằng vật liệu composite sợi carbon công nghệ cao này tận dụng hiệu quả hơn các ưu điểm về khả năng chịu lực cao của công nghệ gia cường hiện đại cùng với sự thuận lợi dễ dàng triển khai trong quá trình thi công cải tạo, vật liệu công nghệ mới này đã trở thành một giải pháp ưa dùng và hiệu quả nhất rất được thị trường xây dựng thế giới ưa chuộng chọn lựa để gia cố cho các công trình xây dựng bê tông cốt thép.
Ưu điểm của vật liệu composite:
– Quy trình thi công đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi khi không cần phải đập phá các kết cấu để lắp đặt vật liệu gia cố như khi sử dụng thép không rỉ bằng phương pháp truyền thống.
– Giúp công trình giữ nguyên được kết cấu kiến trúc thẩm mỹ hiện tại mà không cần phải dùng coffa như thép.
– Khả năng chịu lực cao hơn thép 10 lần đồng thời khả năng chống ăn mòn cực kỳ tốt của vật liệu composite giúp bảo vệ cốt thép hiệu quả hơn đặc biệt là đối với các công trình xây dựng đòi hỏi khả năng chống thấm cao và phải hoạt động trong môi trường có đặc tính ăn mòn.
– Vật liệu dễ dàng thích ứng với các kết cấu kiến trúc có hình dạng kiến trúc khác nhau, đặc biệt phù hợp với các kết cấu chịu cắt, nén và chịu tải lớn trên công trình
Nhược điểm của vật liệu composite
– Đây là nguồn vật liệu từ thị trường nước ngoài, Việt Nam chưa có công ty sản xuất.
– Trước khi tiến hành cải tạo phải lên dự toán xây dựng để lập kết hoạch cung ứng vật liệu cho công trình.

Một số ứng dụng của sợi cacbon

ung dung cacbon 1

Hình 1: Gia cố dầm

ung dung cacbon 2

Hình 2: Gia cố sàn

ung dung cacbon 3

Hình 3: Gia cố cột